Căng thẳng Biển Đỏ tác động thế nào tới các doanh nghiệp logistics

Biển Đỏ là một tuyến đường hàng hải quan trọng, liên kết Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương, cũng như kết nối giữa châu Âu và châu Á. Tình hình căng thẳng tại khu vực này không chỉ đe dọa sự mạch lạc của hoạt động thương mại toàn cầu mà còn gây ra áp lực tài chính đối với ngành vận tải biển. Doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ những diễn biến “nóng” tại Biển Đỏ.

Giá cước đột ngột tăng chóng mặt

Tình hình an ninh không ổn định tại khu vực Biển Đỏ gần đây do lực lượng Houthi tại Yemen tăng cường tấn công các tàu chở hàng phương Tây nhằm đáp trả việc Israel tấn công Dải Gaza. Điều này đã gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến cước vận tải biển.

Nhận thấy tình hình, một số hãng vận tải hàng lớn như Maersk, Hapag-Lloyd, CH Robinson Worldwide và CMA CGM đã thông báo về việc áp dụng phụ phí bổ sung để thích ứng với thay đổi hải trình trong các tuyến châu Á – châu Âu, tránh đi qua kênh đào Suez và khu vực Biển Đỏ.

Trong đó, CMA CGM – một trong những hãng vận tải biển hàng đầu thế giới, đã thông báo về việc tính phụ phí từ 325 USD đến 500 USD/container 20 ft trên các tuyến từ Bắc Âu đi châu Á và từ châu Á đi khu vực Địa Trung Hải.

Cùng với việc tăng giá cước, dự kiến thời gian vận chuyển hàng hoá giữa châu Á – châu Âu sẽ tăng lên đáng kể. Nguyên nhân là do hãng này phải tạm ngừng đi qua kênh đào Suez tại Biển Đỏ và đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của châu Phi.

Những ảnh hướng từ 

Theo các chuyên gia, kênh đào Suez hiện đang là tuyến đường thuỷ ngắn nhất kết nối châu Á – châu Âu, với khoảng 15% lượng giao thông đường thuỷ toàn cầu phải đi qua đây. Kênh đào Suez được xem là một trong số các “nút thắt” (choke points) quan trọng cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng năng lượng trên thế giới. Do đó, tình trạng mất an ninh tại khu vực này nếu kéo dài có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Để ứng phó với tình hình trên, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã đề xuất các hiệp hội ngành hàng và hiệp hội trong lĩnh vực logistics nâng cao việc theo dõi và cập nhật thông tin cho các doanh nghiệp trong ngành, giúp họ có thể tự chủ động trong kế hoạch sản xuất và xuất nhập khẩu hàng hóa, tránh tình trạng ùn tắc và các ảnh hưởng tiêu cực khác.

Hơn nữa, Cục Xuất nhập khẩu cũng khuyến khích các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nắm bắt sát tình hình, tự chủ động lên phương án hợp lý và tiến hành trao đổi với đối tác để có thể linh hoạt thay đổi thời gian đóng hàng và nhận hàng khi cần thiết. Đặc biệt, các hiệp hội và doanh nghiệp được khuyến khích thông tin và phản ánh kịp thời với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan về bất kỳ vấn đề phát sinh nào để có sự phối hợp trong việc xử lý.